Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O)

Xuất xứ hàng hóa là nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước, nhóm nước, hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

Khái niệm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – Certificate of Origin (C/O)

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là một chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu. Nó cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào.

Thuật ngữ trong tiếng Anh là  Certificate of Origin, thường được viết tắt là C/O

I.Vai trò của CO trong việc xác nhận xuất xứ hàng hóa 

Hiện nay xuất xứ hàng hóa là một vấn đề được gười tiêu dùng quan tâm đặc biệt để xác minh xem hàng hóa mình mua có xuất xứ từ Châu âu, Châu mỹ, Châu á, Đông nam á ...hay Việt nam 

Tuy nhiên hiện nay người tiêu dùng thường khá mơ hồ về vấn đề xuất xứ hàng hóa mà mình định mua, một phần là do nhà cung cấp thường hay lảng tránh vấn đề này để có thể chèo lái sản phẩm của mình có xuất xứ một nơi nhưng lại nói với người tiêu dùng một nơi . Ví dụ hàng hóa có xuất xứ từ Trung quốc thì hay nói lái sang của Đài loan, hay sản xuất ở một nước thứ ba nào đó

Hiện nay với công nghệ in ấn, photoshop phát triển nên việc làm giả chứng từ từ xảy ra như cơm bữa, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng, chi phí của người tiêu dùng khi phải bỏ tiền ra mua " hàng hiệu " nhưng lại đau lòng nhận về "hàng fake" như đúng trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được làm giả một cách tinh vi.

II.Tại sao cần mua hàng nhập khẩu từ nhà phân phối chính hãng?

Hàng hóa nhập khẩu được đưa về Việt Nam thông qua các doanh nghiệp uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ rõ ràng, thậm chí hàng còn được sản xuất riêng để phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam 

An toàn khi mua hàng chính hãng có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng

Điểm khác biệt lớn giữa hàng dạng " tiểu ngạch " và hàng nhập khẩu chính hãng chính là độ zin của sản phẩm, chế độ bảo hành và hậu mãi. Khi mua hàng " tiểu ngạch " là bạn chấp nhận không có bảo hành, không có hậu mãi mà đặt hoàn toàn sự tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm đó một cách mơ hồ

Với hàng chính hãng (tức hàng nhập khẩu vào Việt Nam từ chính nhà sản xuất thiết bị, được cơ quan chức năng kiểm định hàng hóa và doanh nghiệp đã đóng thuế đầy đủ), khách hàng sẽ nhận được đầy đủ chế độ bảo hành từ trung tâm bảo hành của hãng.

Ngược lại, hàng " tiểu ngạch "(hàng mang trực tiếp từ nước ngoài về thông qua một người đi du lịch hay một đường dây vận chuyển hàng lậu...) thường tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng, giá cả, bảo hành.

Ông Đỗ Thanh Trung- Trưởng phòng Kinh doanh và Tiếp thị thương hiệu Joongang tại Công ty Minh Quang Đại Thành - đơn vị nhập khẩu phân phối sản phẩm thang nhôm Joongang tại Việt Nam cho biết: “Với sản phẩm thang nhôm Joongang thương hiệu nổi tiếng, chất lượng vượt trội tại thị trường Việt Nam, không gì yên tâm bằng việc mua hàng qua nhà phân phối chính hãng. Khách hàng đã bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua các sản phẩm của Joongang thì không nên so sánh thiệt hơn giá với hàng " tiểu ngạch ". Lợi thế của việc mua hàng chính hãng là rất lớn khi khách hàng nhận được sự cam đoan về chất lượng sản phẩm cùng chế độ bảo hành, hậu mãi tốt nhất từ nhà phân phối”.

Ông Trung cho biết thêm, khi khách hàng mua hàng từ nhà phân phối chính hãng, khách hàng sẽ được sử dụng những sản phẩm được thiết kế với tiêu chuẩn dành riêng cho thị trường châu Á. Những tiêu chuẩn này được xây dựng trên văn hóa sử dụng, môi trường khí hậu nên độ bền và hiệu suất sẽ rất cao khi so sánh với các sản phẩm từ những kênh phân phối khác.

Thực tế cho thấy dịch vụ hậu mãi và bảo hành khi mua “hàng xách tay” gần như không có, vì vậy người mua sẽ phải tốn nhiều tiền và chi phí để rước cục tức vào bản thân mình  Do đó, để sở hữu những sản phẩm uy tín, chất lượng cùng chế độ hậu mãi, bảo hành chính hãng, người tiêu dùng cần mua hàng từ các nhà phân phối chính thức.

Hotline: 0986901111